Allt sem þú vilt vita um Edik !

Áhorf: 1683 | Umsagnir (6)

Allt sem þú vilt vita um Edik !

Borðedik oft kallað glært edik er lífrænt þ.e. þynnt ediksýra. Algjört töfraefni sem hægt er að nota til ýmissa verka.-

- Edik virkar vel sem klósetthreinsir – settu bolla af edik að kvöldi til í klósettskálina og láttu ligga yfir nótt. Burstaðu svo vel og sturtaðu svo niður að morgni og klósettið verður skínandi hreint.

- Gott ráð er að þvo ull uppúr ediki. Ullarþvotturinn verður mýkri og fallegri.

- Edik er gott í baðvatnið þitt, það róar niður þreytta húð og virkar líka mýkjandi. Tilvalið að setja hálfan bolla út í baðvatnið. Ekki gleyma að bæta ilmolíu við vatnið til að losna við edik lyktina.  – Edik virkar líka mjög hreinsandi á baðkarið.

- Blandaðu saman vatni og edik til helminga og settu í busta til að þrífa saltrákir af skóm.

- Edik er mjög gott í skúringar, setjið einn tappa af edik út í skúringavatnið og gólfið verður glansandi fínt.

- Blandaðu borðediki við vatn og stjúktu innan úr skáp með vondri lykt,

- Blandið vatni og ediki,1 hluti edik ámóti 10 af vatni í blómaúðabrúsa og úðið á gler og spegla. Þurrkið vel og strjúkið yfir með gömlum krumpuðum dagblöðum. Prentsvertan eykur gljáa.

- Ef þvottur lætur lit er gott að leggja hann í bleyti í vatn með ediki , 4 msk af ediki í 5 l vatni. Látið liggja í ca ½ klst. Skolað og þvegið á venjubundin máta. Eins má setja dálítið af ediki í þvottavélina í stað þvottaefnis til að flík haldi betur lit sínum.

- Vond lykt í íbúðinni. Setjið borðedik í skál og látið standa á eða nálægt ofni.

- Ef vond lykt er af skurðarbrettum er gott að skrúbba þau upp úr ediki og skola vel.

- Kaffivélar má þvo með því að láta edik í stað vatns í vélina og láta hana ganga. Endurtekið tvisvar með vatni til að eyða edikslyktinni.

- Ef vond lykt er úr ískápnum er gott ráð að þvo hann upp úr ediksvatni og skola vel á eftir. Einnig er gott að setja smá edik í skál og inní ískáp það minnkar ísskápalyktina.

- Þegar eldaður er lyktsterkur matur eins og t.d. skata er gott að vinda viskustykki uppúr ediki og leggja yfir pottlokið og vel út fyrir brúnir þess. Gæta samt vel að það snerti ekki eldavélahelluna.

- Kattahlandslykt hverfur ef úðað er á blettinn ediksblönduðu vatn (1 hluti á móti 5).

- Þrif á flísum og sturtuklefum.  Góð aðferð við þrif á fúgum milli flísa er að nota blöndu af ediki, lyftidufti eða matarsóda og sítrónusafa. Borið á og látið standa jafnvel í nokkra klukkutíma, skolað vel og þurrkað á eftir.

- Edik er fitulosandi, dregur úr matarlist og slær á gigt. Tvær matskeiðar af edik út í glas af vatni. Drekkið nokkur glös á dag.

- Edik er gott við hálsbólgu. Teskeið af borðediki út í vatnsglas, nokkrum sinnum á dag.

- Edik er fínasta hárnæring og gefur hárinu fallegan gljáa. Berið í hárið og látið standa í 10 mínútur og skolið svo vel úr.

- Edik vinnur á flösu og leiðréttir sýrustig hársins. Nuddið hársvörðinn á hverjum degi upp úr ediki, árangurinn kemur í ljós á örfáum dögum.

- Edik er sérlega gott út í skolvatnið þegar nælonsokkabuxur eru þvegnar, þannig endast þær lengur.

- Edik er mjög gott út í skolvatnið þegar ný handklæði eru þvegin. Ló losnar og handklæðin verða síður vatnsfráhrindandi.

- Edik er gott við svitalykt í fötum. Nuddið flíkina upp úr edikblöndu (edik og vatn til helminga) og látið bíða í ca. 15 mínútur áður en fatnaðurinn er settur í þvottavélina.

- Edik er gott til að ná klór- og lauklykt af fingrum. Nuddið fingurna og bíðið í stutta stund.

- Edik er mjög gott til að ná vondri lykt úr híbýlum. Sjóðið edik og vatn saman eða látið malla í dágóða stund á hellunni.  Vonda lyktin fer og edik lyktin eyðist mjög fljótlega.

- Edik er tilvalið hreinsiefni til að ná fitu og mjög gott til þess að þrífa fiskabúr.

- Eplaedik og vatn til helminga er frískandi andlitsúði.

- Edik slær á kláða, sé það borið á húðina. Þá sérstaklega eplaedik.

- Edik er gott við kælingu á sólbruna sem og á flugnabit.

- Edik er tilvalið til að mýkja upp harða málningarpensla. Sjóðið penslana upp úr vatni og ediki og þeir verða eins og nýir.

- Edik er tilvalið til að losna við grunna ryðbletti, t.d. á reiðhjólum,  nuddið þá með ediki og álpappír.

Upplýsingar fundnar á veraldarvefnum. 


Hvað segir Paprikan okkur ?

Áhorf: 530 | Umsagnir (0)

Hvað segir Paprikan okkur ?

Paprikuplantan er upprunnin í Mið-Ameríku og Suðaustur-Asíu. Spánverjar fluttu hana með sér frá Ameríku til Evrópu á sautjándu öld. 
Orðið paprika er dregið af latneska orðinu piper og griska orðinu piperi, sem þýðir pipar.
Paprika er samheiti yfir aldin tegnundrinnar capsicum annuum sem eru stór og mild á bragðið.
Til eru margar gerðir af papriku sem eru ólíkar að stærð, lögun og lit en einnig er talsverður munur á bragðinu.
Plantan myndar fyrst græn aldin sem síðan verða rauð, gul, appelsinugul, hvít eða dökkfjólublá þegar þau eru fullþroskuð græn paprika sem hefur skipt um lit.

VIð meiri þroska eykst sætuinnihald aldina, þannig að lituð aldin eru að jafnaði bragðbetri en þau grænu. Sérstök sæt paprika er ræktuð hér á landi og er mjög vinsæl.
Hún er í laginu eins og litla kryddpaprikan (chilli), en miklu stærri.

Næringargild:
Best er að fá vítamín og steinefni úr fæðunni og þá sérstaklega úr grænmeti og ávöxtum. Allt grænmeti er hollt fyrir líkamann en dökkt og litsterkt grænmeti er almennt næringarríkara en það ljósara.
Paprika er mjög rík af C vítamínum. Í rauðum aldinum er tvöfalt meira af C vítamíni en í appelsínu. Í papriku er einnig mikið af A - vítamíni, B vítamíni, steinefnum og trefjum.

Grænar og gular paprikur eru mjög ríkar af beta-karótíni sem umbreytist í A - vitamín i líkamanum. Beta-karótín flokkast sem andoxunarefni og ver frumur líkamans gegn slæmum áhrifum súrefnis og mengunar. Einnig er talið að andoxunarefnin eins og beta-karótín og C-vítamín minnki hættu á myndun krabbameins í líkamanum auk þess að draga úr oxun LDL kólesteróls í æðum sem hefur bein áhrif á lægri tíðni kransæðasjúkdóma. Í papriku eru einnig svokölluð plöntuefni (phytochemicals) sem flokkast ekki með vítaminum en efla varnir líkamans og auka heilbrigði hans. Í papriku, eins og öllu grænmeti, eru trefjar sem eru nauðsynlegar fyrir heilbrigði meltingarkerfisins. Paprika er hitaeiningasnauð, í 100 g eru 36 hitaeiningar (kcal).

Geymsla:
Geysluþol papriku er nokkuð mismunandi. Græn óþroskuð aldin geymast best. Græn óþroskuð aldin geymast best. Réttur hiti er 8-12 °c. Papriku hættir nokkuð til að tapa vatni í þurru lofti. Hún þolir illa að vera nálægt vörum sem mynda etýlen t.d.eplum, tómötum og perum.

Þar höfum við það....

Stuðst við grein úr Fréttablaðinu


Gúrkan sem fegrunarlyf

Áhorf: 259 | Umsagnir (0)

Gúrka sem fegrunarlyf, sögð góð fyrir húðina

Sagt er eftir heimildum frá gúrkubændum á Indlandi þaðan sem hún barst fyrst, 
Rómverjar notuðu gúrku sem fegrunarlyf fyrir húðina, en þeir lögðu gúrkusneiðar á andlitið, sérstaklega í kringum augu.
Gúrkan barst víða og er hún ekki sögð vera grænmeti, heldur ávöxtur eða stórt ber. Hún er klifurjurt af kúrbitsætt og náskyld tegunum eins og melónu og graskeri. 
Hún hefur verið ræktuð hér á Íslandi frá því á þriðja áratugnum og hefur neysla hennar aukist jafnt og þétt.

Gúrkur eru hollar með eindæmum og hitaeiningasnauðar, aðeins 12 hitaeiningar (kcal) í 100 gr.
Vökvainnihald er hátt, eða um 96 % og í gúrkunum er A.B og C vítamín, auk kalks og járns. 
Gúrkur eru mjög góðar, bæði sem snakk með léttri ídýfu, úti í sósurnar, eins og jógúrt og nota sem meðlæti, krydda þá eftir smekk, ofan á brauð, í salatið svo fátt eitt sé nefnt. 

Stuðst við grein úr Fréttablaðinu


Töfrar banana !

Áhorf: 247 | Umsagnir (0)

Töfrara banana !
Grein fengin af netinu.


Hvað segja bananarnir okkur !
Einn á dag kemur heilsunni í lag.

Þetta er áhugavert. Eftir að lesa þetta, þú munt aldrei líta á banana á sama hátt aftur.

Bananar innihalda þrjár náttúruleg sykur - súkrósi, frúktósa og glúkósa ásamt trefjum.
A banani gefur augnablik, viðvarandi og verulegur uppörvun af orku.

Rannsóknir hafa sýnt að aðeins tveir bananar gefa næga orku fyrir erfiða 90 mínútna æfingu.
Engin furða að bananinn er númer eitt ávöxtur með fremstu íþróttamönnum heims.

En orka er ekki eina leiðin banani getur hjálpað okkur að halda vel á sig kominn.
Það getur einnig hjálpað að sigrast á eða koma í veg fyrir verulegan fjölda sjúkdóma og skilyrðum,
sem gerir það verður að bæta við daglegt mataræði okkar.

Þunglyndi:
Samkvæmt nýlegri könnun á vegum MIND meðal fólks sem þjáist af þunglyndi,
margir fannst miklu betra að borða banana.
Þetta er vegna þess að banani inniheldur tryptophan, a tegund af próteini sem líkaminn breytir í serótónín,
sem vitað er að gera þér að slaka á, bæta skap þitt og almennt gera þér finnst hamingjusamari.

PMS:
Gleymdu pilla - borða banana. The vítamín B6 það inniheldur stjórnar blóðsykur,
sem geta haft áhrif skapi.

Blóðleysi:
Hár í járni, banani getur örvað framleiðslu blóðrauða í blóði og svo hjálpar að ræða blóðleysi.

Blóðþrýstingur:
Þetta einstaka suðrænum ávöxtum er mjög hátt í kalíum enn lágt í salti,
sem gerir það tilvalið að slá blóðþrýsting Svo mikið svo,
að bandaríska Matvæla-og lyfjaeftirlit hefur bara leyft banana iðnaður að gera
opinbera kröfur um hæfni ávöxtur til að draga úr hættu á blóðþrýstingur og heilablóðfalli.

BRAIN POWER:
200 nemendur á a Twickenham skólann (England)
voru hjálpaði með prófum á þessu ári með því að borða banana í morgunmat,
hléi og hádeginu í tilboði til að auka heila vald sitt.
Rannsóknir hafa sýnt að kalíum-pakkað ávöxtum getur aðstoðað læra með því að gera nemendur meira vakandi.

Hægðatregða:
Hátt í trefjum, þ.mt banana í mataræði getur hjálpað endurheimta eðlilega þörmum aðgerð,
að hjálpa til að sigrast á því vandamáli án þess að gripið er til hægðalyf.

Hangovers:
Einn af þeim hraða leiðir til að lækna timburmenn er að gera banani Milkshake,
sykrað með hunangi.
Banani róar magann og með aðstoð hunangi,
byggir upp tæma blóðsykrinum, en mjólk sefa og aftur hýdröt kerfi.

Brjóstsviði:
Bananar hafa náttúrulega sýrubindandi lyf áhrif í líkamanum,
þannig að ef þú ert með brjóstsviða, reyna að borða banana fyrir róandi léttir.

Morgunógleði:
Snacking á banana milli mála hjálpar til að halda blóðsykrinum upp og forðast morgunógleði.

Mosquito bit:
Áður ná til skordýra bit rjóma, reyna að nudda viðkomandi svæði með inni í banani húð.
Margir finna það ótrúlega vel að draga úr bólgu og ertingu.

Taugar:
Bananar eru hátt í B-vítamín sem hjálpa róa taugakerfið ..

Ofþyngd og í vinnunni?
Rannsóknir á Institute of Psychology í Austurríki fann þrýstingur í vinnunni leiðir
til gorging á mat þægindi eins súkkulaði og franskar.
Þegar litið er á 5.000 sjúkrahús hjá sjúklingum,
komust mest offitusjúklingum voru líklegri til að vera í há-þrýstingi störf.
Í skýrslu þeirri niðurstöðu að til að forðast læti völdum mat þrá,
þurfum við að hafa stjórn á blóðsykursgildum okkar með snacking
á hár matvæli kolvetni tveggja tíma fresti til að halda stigum jafnvægi.

Sár:
The banani er notaður sem varðar mataræði mat gegn þarma sjúkdómum vegna mjúkum áferð þess og sléttari.
Það er bara hrár ávöxtur sem hægt er að borða án þess að vanda í yfir-chroniclercases.
Það neutralizes einnig yfir-sýrustig og dregur ertingu með lag í slímhúð maga.

Temperature Control:
Mörg önnur menning sjá banana sem "kælandi" ávöxt sem er hægt að lækka
bæði líkamlega og tilfinningalega hitastig verðandi mæðra.
Í Taílandi, til dæmis, borða barnshafandi konur banana til að tryggja barnið þeirra fæðist með flott hitastig.

Svo, banani er mjög náttúrulegur lækning fyrir marga ills.
Þegar þú bera saman það til epli, hefur hann fjórum sinnum prótein,
tvisvar kolvetni, þrisvar sinnum fosfór, fimm sinnum af A-vítamín og járn,
og tvisvar önnur vítamín og steinefni ..
Það er einnig ríkur í kalíum og er einn af the bestur gildi matvæli í kring svo
kannski kominn tími til þess að breyta því vel þekkt orðasamband þannig að við segjum,
"A BANANA á dag heldur lækninum í burtu!"


Geyma eggjarauðuna :)

Áhorf: 213 | Umsagnir (0)

Geyma eggjarauðuna :)

Ef þú ætlar bara að nota hvítuna úr egginu,
skaltu stinga göt á báða enda og þá rennur hvítan út af sjálfsdáðum.
Rauðan geymist betur inni í egginu sínu en í skál.

Láttu eggið í ísskápinn. 


Kryddjurtir í matseldina

Áhorf: 288 | Umsagnir (7)

Kryddjurtir í matseldina
 

Basilíkum er gott á pizzur í tómatrétti,heimatilbúnar tómatsósur, spagettirétti, með ljósu kjöti og alifuglum.

Dill
 er gott með fiski, skelfisk, lambakjöti, kartöflum, í sósur, kryddedik og kryddolíur

Fáfnisgras
 (Estragon) notað í fiskirétti, eggjarétti, kryddlög og kryddsmjör, kjúkling og kálfakjöt auk bernaise sósu

Fennika
 er notuð í súpur og fiskirétti. Fræin eru góð í te og hægt að nota þau í fiski- og svínakjötsrétti.

Graslaukur
 er góður i salöt, sósur, brauð, eggja- og grænmetisrétti og súpur.

Karsi
 (Garðperla) er notað sem álegg á brauð, í sósur og eggjakökur.

Koriander
 er gott í karrírétti, sósur og salöt. Fræin eru notuð í súrsað grænmeti, pylsur.

Meriam
 notast í grænmetisrétti, tómatrétti, á pizzur.

Minta
 er notuð í lambakjötsrétti, sósur, drykki og hlaup. Hrokkinmynta notast í te en piparminta er mest notuð í sælgæti og líkjöra.

Oregano
 er góð með steiktum fiski, tómatréttum og pizz
um.
Rósmarín
 er góð með lamba-, svína- og fuglak
jöti og einnig á villibráð.

Salvía
 er góð með svína-, kálfa og lambakjöti.

Steinselja
 er notuð í kryddvendi við suðu á fiski, kjöti og grænmeti og einnig í kryddlegi og salöt.

Timjan hentar vel með svína-, nauta- og kálfakjöti. Notað í potrétti og súpur.


Fróðleikur um baunir

Áhorf: 289 | Umsagnir (9)
Aduki baunir: 

Kínverskar litlar dökkrauðar baunir sem hafa hærra kolvetnamagn er margar aðrar baunategundir og eru sætari á bragðið. Vð spítun eykst prótininnihald þeirra. 
Góðar til spírunar, í pott og pönnurétti, súpur, salöt og blandað saman við soðin hrísgrjón. 

Augnbaunir: 

Eru m.a.ræktaðar í Mexícó, þær eru ljósar með svörtum "augum" 
Góðar í súpur, salöt, pott- og pönnurétti. 

Bóndabaunir: 

Geta verið hvítar eða brúnar, hýðið þarf að fjarlægja eftir suðu þar sem það er mjög seigt. 
Góðar í mauk, súpur bæði heitar og kaldar. Ef þær eru framreiddar kaldar er gott að setja sítrónusafa yfir þær og krydda þær vel. 

Flagolet baunir: 

Hvítar baunir sem er skorið í áður en þær eru fullþroska og því fölgrænar á lit. 
Góðar í salöt og blandaðar með öðrum baunum. 

Grænar baunir: 

Hnöttóttar og fallega grænar á litinn. 
Góðar sem mauk einar og sér eða til dæmis með lauk eða hvítlauk. Einnig í blandaða pottrétti. 

Hvítar baunir: 

Eru hvítar (ljósar) á lit. Eru m.a. ræktaðar í Kanada, USA og Póllandi. Þekktastar sem niðursoðnar hvítar baunir. 
Góðar í salöt. 

Kjúklingabaunir: 

Ljósdrappleitar með ójöfnu yfirborði og svolitill hnetukeimur af þeim. Mikið ræktaðar í Miðjarðarhafslöndunum. 
Góðar í súpur, pott- og pönnurétti, maukaðar í buff, Hægt að rista þær og krydda og borða líkt og salthnetur. 

Linsur: 

Til eru margar mismunandi tegundir af linsum. Þeim er oftast skipt í tvo megin flokka. Annars vegar stórar, flatar og oftast drapp-, græn- eða brúnleitar. Hins vegar litlar linsur, rauðar persneskar, gular og grænar kínverskar. Linsur eru m.a. ræktaðar í Egyptalandi, USA og Kanada. 
Góðar í súpur, salöt, pott- og pönnurétti. Góðar maríneraðar með ýmsu grænmeti og kryddi. 

Mungbaunir: 

Litlar grænar hnöttóttar, einnig nefndar grænar sojabaunir. Þær eru m.a. ræktaðar í Kína, Afríku, Ástralíu og Thailandi. 
Góðar til að spíra og þær má borða jafnt hrár sem og matreiddar. 

Pintobaunir: 

Ílangar og brúnyrjóttar á litinn. 
Góðar í mexíkanska baunarétti s.s. refrito og chilli, og í súpur, pott- og pönnurétti. 

Nýrnabaunir: 

Ílangar og nýrnalagar í ýmsum litum, rauðbrúnar, svartar, brúnleitar og hvítar. 
Góðar ísúpur, pott- og pönnurétti, blandaðar með grænmeti, hrísgrjónum og kjötréttum og í buff. 

Smjörbaunir: 

Mjólkurhvítar, stórar og flatar. Gott að fjarlægj hýðirð eftir suðu því það getur verið mjög seigt. 
Góðar í súpur, pott- og pönnurétti og salöt. Góðar maríneraðar með grænmeti og kryddi. 

Sojabaunir: 

Úr þeim fæst sojamjöl, sojakjöt, sojamjólk, sojaósa, tofu og miso. 
Góðar í blandaða bauna- og pottrétti. 

» 0 hafa sagt sína skoðun


Kryddjurtir og heilsan

Áhorf: 282 | Umsagnir (0)

Kryddjurtir og heilsan

Anís 

Er góð magaóþægindum og uppþembu.
Myljið fræin í duft og setjið eina teskeið út í 1 bolla af heitu vatni. 
Drekkist 3svar sinnum á dag á meðan óþægindi eru til staðar.

Basil 

Dregur úr ógleði og uppþembu.
Ein teskeið af þurrkuðu basil í hálfan bolla af vatni, drekkist eftir þörfum.

Cayennepipar

Örvar matarlyst og gefur hita í líkamann sem hjálpar þegar að fólk er orðið kvefað.

Dill

Róar magann og hjálpar meltingunni.
Setjið 2 teskeiðar af dillfræjum í 1 bolla af sjóðandi vatni og látið standa í 10-15 mínútur, áður en það er drukkið.
Drekkið hálfan bolla 2-3svar sinnum á dag.

Engifer

Dregur úr kvefeinkennum, róar magann og er góður við ógleði.

Hvítlaukur

Hjálpar við sýkingum og er sagður lækka blóðþrýsting.
Léttsteikið hvítlaukríf á pönnu og borðið 2-3 rif daglega á meðan að kvef og flensa herjar á.

Mynta

Dregur úr krampa og magaverkjum.
Búið til te úr laufunum og drekkið eftir þörfum.

Thyme

Gott við í kvefpestum og flensu og mýkir hálsinn.
Búið til te úr laufunum og drekkið eftir þörfum.

 


Hunang og heilsan

Áhorf: 255 | Umsagnir (0)

Hunang og heilsan 

Hunang hefur löndum haft það orð á sér að það hafi læknandi áhrif og hefur í gegnum tíðina bæði verið notað í mataruppskriftir og fegrunaruppskriftir.

Allrameinabót
Hunang mun hafa góð alhliða áhrif á heilsuna og dagleg inntaka mun hjálpa við að halda heilsunni í lagi og styrkja varnir líkamans. Hægt er að nota það í te eða aðra heita drykki eða jafnvel ofan á ristað brauð. Eins er gott að blanda saman 2 msk af hunangi í safa af sítrónu út i heitt vatn og drekka á hverjum morgni fyrir morgunmat.

Orkugjefandi
Næst þegar þú ferð í ræktina er gott að taka inn eina msk af hunagni áður. Grikkir til forna notuðu hunang fyrir hlaup.

Hósti og kvef
2 msk af hunangi, 4 msk af edik og ögn af salti blandað saman er gott við hálsbólgu,
Sítrónusafi og hunang er gott við kvefi og flensueinkennum, eins er gott að bæta eucalyptus olíu og engifer út í, jafnvel að bæta smá viskí út í.

Sár og bruni

Hunang hefur sótthreinsandi áhrif og er hægt að nota á skrámur og minniháttar sár. ö

Gott fyrir meltinguna
Rómverjar notuðu hunang til að laxera en einnig mun það líka hafa verið notað við niðurgang.-

Hunang í eldamenskuna

Hunang er hægt að nota í stað sykurs en notið minni skammt af því en sykur.
 


Ýmsar gagnlegar mælieiningar í eldhúsinu

Áhorf: 327 | Umsagnir (13)

Ýmsar gagnlegar mælieiningar í eldhúsinu

ml = millilítri
dl = desilítri
ltr = lítri
g = gramm
kg = kílógramm
msk = matskeið
tsk =teskeið
krm = kryddmál
°C = gráður á Celsíus

Þyngd og rúmmál 
1 kg = 1000 g 
1 g = 1000 mg
1 ltr = 10 dl =100 cl
1 dl = 10 cl = 100 ml
1 dl = 6 msk
1 msk = 3 tsk
1 tsk = 5 ml
1 krm= 1 ml
( 1 tebolli = um 2,5 dl)
(1 kaffibolli = um 1,5 dl)
(1 pund = 454 g)

Hráefni
Matarfeiti og olíur
1 dl smjör eða smjörlíki = 95 g
1 dl olía = 90 g
Sykurvörur
1 dl strásykur =85 g 
1 dl síróp =140 g 
1 dl flórsykur =60 g
1 dl púðursykur =70 g
1 dl hunang =120 g

Mjöl og bökunarvörur
2 egg= um 1 dl
3-4 eggjahvítur = um 1 dl
5 eggjarauður = um 1 dl
1 dl haframjöl = 35 g 
1 dl hnetur= 50 g
1 dl hveiti = 50 g 
1 dl kakó 40 g
1 dl kartöflumjöl 80 g
1 dl kókosmjöl = 35 g
1 dl möndlur = 50 g
1 dl rúsínur = 60 g
1 dl salt =125 g
1 tsk þurrger = 10 g pressuger
Athugið: Rúmmál hveitis getur verið breytilegt eftir tegundum, því er best að vigta það.

ýmislegt
1 dl rifinn ostur = 35- 40 g
1 dl hrísgjrjón (ósoðin) 0 80n g

Hitastig ofns
Flestið ofnar hérlendis hafa Celsíus (°C) hitastillingu, en ofnar með Fahrenheit stillingu sjáls þó. Styðjast má við eftir farandi töflu þegar umreikna þarf hitastig.

Celsíus------------Fahrenheit
50°------------------------122°
100°-----------------------212°
150°-----------------------300°
200°-----------------------392°